Mới cập nhật
Thứ ba, 24/03/2015 | 12:16 Chia sẻ trên Nỗi sợ làm dâu trong gia đình Chia sẻ trên Nỗi sợ làm dâu trong gia đình Chia sẻ trên Nỗi sợ làm dâu trong gia đình

Nỗi sợ làm dâu trong gia đình "tứ đại đồng đường"

Niềm vui chưa ngớt khi được người yêu cầu hôn sau 2 năm trời quen biết, giờ đây tôi lại cảm thấy rất lo lắng không biết mình phải làm gì để có thể hòa nhập được với cuộc sống gia đình anh. Một gia đình với lối sống tự do và có tới 4 thế hệ sinh sống, có 3 gia đình nhỏ bên trong.

Tôi quen anh được gần hai năm, sau nhiều biến cố chúng tôi vẫn yêu nhau và quyết định làm lễ cưới. Anh sống trong một gia đình làm ăn buôn bán, còn tôi sinh ra trong một gia đình công chức nên nhìn chung nếp sống của hai gia đình rất khác nhau.

 

Ảnh minh họa


Để chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân, “nhập gia tùy tục” sau này, trước khi cưới, tôi đã điều chỉnh lối sinh hoạt hằng ngày, đọc nhiều sách báo kỹ năng chung sống hòa thuận với gia đình chồng và cũng thường xuyên qua nhà anh chơi để hòa nhập với mọi người trong nhà.


Có điều, nhà anh là gia đình phức tạp, có 4 thế hệ cùng chung sống. Hiện tại có cụ, bà nội, bố mẹ anh và chị, con cháu. Trên anh có 3 chị gái, 2 chị gái ở riêng còn một chị thì chung sống cùng nhà với bố mẹ anh. Phải mất một thời gian dài, nỗ lực giao tiếp, tôi mới làm quen được với cuộc sống gia đình anh.


Nói là quen, là chấp nhận và phải điều chỉnh cách sinh hoạt cho phù hợp với gia đình chồng nhưng thực tế bản thân tôi lại không thể thuyết phục mình trước cách sống không khoa học, không lễ nghi trong gia đình anh.


Từ bé, tôi quen sống trong nề nếp, mọi việc ăn học tới việc chăm sóc bản thân đều được làm rất khoa học. Thế nhưng gia đình anh thì khác, ai thích làm gì thì làm, thích ăn lúc nào thì ăn. Rất hiếm khi cả nhà mới cùng ăn với nhau một bữa cơm. Và mỗi lần ăn cơm thì mỗi người một sở thích, không ai giống ai vì thế phải làm cả chục món ăn dọn ra bàn.


Không chỉ là cách sinh hoạt, về khoản giáo dục cũng có những khác biệt. Cách mà bố mẹ anh, thậm chí cả các anh chị trong nhà anh dạy con đều rất áp đặt và không khoa học. Nhìn cách chị gái anh lăm le cầm chiếc thước kẻ, gõ vào tay của đứa con làm tôi cảm thấy rất thương cháu. Con không ăn cơm chị đánh đòn, không học bài cũng đánh đòn, điều này làm tôi thật sự rất bức xúc. Không chỉ vậy, dù chưa lên lớp 1 nhưng chị đã bắt con tập đọc, tập viết từ rất sớm. Thay vì cho con viết vở ô ly, theo đúng độ tuổi chị cho con viết vào tờ giấy A4. Nhìn thằng bé 5 tuổi nắn nót từng nét chữ mà con chữ vẫn nguệch ngoạc,  tôi cảm thấy khó chịu.


Mặc dù không đồng tình với cách dạy con của chị, nhưng do mới về làm dâu nhà anh, tôi không thể góp ý. Mẹ đẻ tôi cũng đã dặn dò “việc nhà chồng thì không nên ý kiến, trừ khi họ hỏi ý kiến của con”.


Tôi có thể điều chỉnh cách sống, cách sinh hoạt để phù hợp với lối sống của nhà chồng, tôi cũng có thể học tính nhường nhịn và biết điều, nhưng tuyệt đối tôi sẽ không nhân nhượng nếu sau này chồng hay bố mẹ chồng tôi cũng áp đặp cách đó để dạy con tôi.


Sau hai tháng lấy nhau, tuy chưa có bất đồng lớn xảy ra nhưng thực sự giờ đây tôi đang rất hoang mang và lo lắng. Tôi không biết phải làm thế nào để có thể hòa hợp với gia đình anh, để sau này con tôi không phải chịu cảnh áp lực học hành phản khoa học như các cháu anh đang phải chịu.


Kết nối với chúng tôi