Mới cập nhật
Thứ 7, 21/03/2015 | 7:17 Chia sẻ trên Những thành phố xanh nhất hành tinh trên zozoha Chia sẻ trên Những thành phố xanh nhất hành tinh trên zozoha Chia sẻ trên Những thành phố xanh nhất hành tinh trên zozoha

Những thành phố xanh nhất hành tinh

Bằng chính sách và biện pháp quy hoạch hợp lý, lãnh đạo các thành phố như London (Anh) hay Oslo (Na Uy) đã biến chúng thành những thành phố xanh và thân thiện với môi trường.

Những thành phố xanh nhất hành tinh

Copenhagen (Đan Mạch): Theo Chỉ số nền kinh tế xanh toàn cầu (GGEI) năm 2014, Copenhagen là thành phố xanh nhất trên thế giới. Giới chức đã đưa ra nhiều chính sách và kế hoạch bảo vệ môi trường nhằm thực hiện mục tiêu trở thành thành phố carbon trung tính tới trước năm 2025, trang Ecowatch cho hay. Trong khi đó, dự án công nghệ sạch thu hút sự tham gia của hơn 500 công ty. Người dân Copenhagen rất quan tâm tới vấn đề môi trường. Cơ sở hạ tầng tại thành phố được thiết kế phù hợp cho người dân đi bộ hoặc đạp xe đạp hơn là sử dụng ôtô.

Những thành phố xanh nhất hành tinh

Amsterdam (Hà Lan): Trong nhiều thập kỷ qua, người dân tại Amsterdam đều di chuyển bằng xe đạp. Số lượng xe đạp tại thành phố thậm chí còn nhiều hơn số dân. Chính quyền luôn đặc biệt quan tâm tới các dự án môi trường. Từ năm 2009, rác trên nhiều tuyến đường trung tâm Amsterdam được thu gom bằng xe tải chạy bằng điện. Nhà nước và tư nhân cùng đóng góp 2,5 tỷ USD cho các dự án xanh.

Stockholm là thành phố đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) giành giải thưởng Thủ đô Xanh Châu Âu. Kế hoạch môi trường thích hợp mà chính quyền thành phố áp dụng từ những năm 1970, không gian rộng và xanh cùng mục tiêu sử dụng nhiên liệu hóa thạch tới trước năm 2050 đã biến nơi đây trở thành một trong những thành phố xanh nhất trên hành tinh.

Stockholm (Thụy Điển): Đây là thành phố đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) giành giải thưởng Thủ đô Xanh châu Âu. Kế hoạch môi trường thích hợp mà chính quyền thành phố áp dụng từ những năm 1970, cùng mục tiêu không sử dụng nhiên liệu hóa thạch tới trước năm 2050 đã biến Stockholm thành một trong những thành phố xanh nhất hành tinh.

Vancouver là thành phố đông dân và đắt đỏ nhưng khí hậu ôn hòa là một điều kiện tốt để biến nơi đây thành “chốn thiên đường” trong mắt nhiều người. Thành phố có kế hoạch dài hạn để xây dựng cuộc sống xanh – sạch. Nhiêu liệu hóa thạch được giảm tới mức tối đa, trong khi chính quyền đầu tư mạnh vào các hệ thống năng lượng thay thế như gió, mặt trời.

Vancouver (Canada): Khí hậu ôn hòa là một điều kiện tốt để nơi đây thành "thiên đường" trong mắt nhiều người. Thành phố có kế hoạch dài hạn để xây dựng cuộc sống xanh – sạch. Nhiên liệu hóa thạch được giảm tới mức tối đa, trong khi chính quyền đầu tư mạnh vào các hệ thống năng lượng thay thế như gió, mặt trời.

London (Anh): Chính quyền thành phố đã tìm nhiều biện pháp để giảm lượng khí nhà kính tại London và tạo ra thêm nhiều không gian xanh cho thành phố.

London (Anh): Chính quyền đã tìm nhiều biện pháp để giảm lượng khí nhà kính và tạo ra thêm nhiều không gian xanh cho thành phố. Người dân thường trồng nhiều loại hoa và cây xanh trên nóc các tòa nhà cao tầng.

Những thành phố xanh nhất hành tinh

Berlin (Đức): Trong quá trình quy hoạch cây xanh, chính quyền thành phố thường chọn một loại cây làm chủ đạo. Đại lộ nổi tiếng Unter Den Linden là ví dụ điển hình, với hàng cây đoạn lá bạc (Tilia tomentosa) phủ màu xanh mướt cho những lâu đài cổ.

New York (Mỹ): Các chất thải khí nhà kính tại thành phố rộng và xanh nhất tại Mỹ luôn ở mức thấp bởi đây là nơi tọa lạc của nhiều tòa nhà xanh. Người dân tại đây thường chọn cách di chuyển bằng hệ thống giao thông công cộng.

New York (Mỹ): Các chất thải khí nhà kính tại thành phố rộng và xanh nhất tại Mỹ luôn ở mức thấp bởi đây là nơi tọa lạc của nhiều tòa nhà xanh và người dân thường di chuyển bằng hệ thống giao thông công cộng.

a

Singapore (Singapore):  Năm 1992, chính quyền của đảo quốc sư tử thực hiện Kế hoạch Xanh Singapore nhằm làm sạch nguồn nước, không khí và đất. Tại mỗi tuyến phố, người ta trồng một loại cây với chiều cao được khống chế và cắt tỉa, tạo dáng phù hợp.

Helsinki (Phần Lan):  Chính quyền của thủ đô Helsinki luôn khuyên khích người dân sử dụng xe đạp và các phương tiện công cộng. Thành phố đã hướng tới sự phát triển bền vững từ cuối những năm 50 với các chương trình sử dụng năng lượng hiệu quả. Chính quyền thành phố cũng thông qua Kế hoạch Hành động Bền vững vào năm 1992.

Helsinki (Phần Lan): Chính quyền của thủ đô Helsinki luôn khuyến khích người dân sử dụng xe đạp và các phương tiện công cộng. Thành phố hướng tới sự phát triển bền vững từ cuối những năm 50 thông qua các chương trình sử dụng năng lượng hiệu quả.

Oslo (Na Uy): là một trong 4 thành phố thuộc vùng Bắc Âu nằm trong danh sách những thành phố xanh nhất thế giới. Mặc dù là một trong những thành phố đông dân nhất tại Na Uy, Oslo cũng là thành phố xanh nhất. Một trong những lý do khiến Oslo trở thành thành phố xanh là nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa người dân và chính quyền trong việc phát triển hiệu quả nguồn năng lượng.

Oslo (Na Uy): là một trong 4 thành phố thuộc vùng Bắc Âu nằm trong danh sách những đô thị xanh nhất thế giới. Một trong những lý do khiến Oslo đạt vị trí này là do sự phối hợp hiệu quả giữa người dân và chính quyền trong việc phát triển nguồn năng lượng.


Kết nối với chúng tôi