Mới cập nhật
Friday, 27/03/2015 | 17:17 Chia sẻ trên Quảng Nam: Hơn 20 ha nông sản ngập trong biển nước       trên zozoha Chia sẻ trên Quảng Nam: Hơn 20 ha nông sản ngập trong biển nước       trên zozoha Chia sẻ trên Quảng Nam: Hơn 20 ha nông sản ngập trong biển nước       trên zozoha

Quảng Nam: Hơn 20 ha nông sản ngập trong biển nước

Trong đêm 25 đến rạng sáng nay 27/3, người dân hai thôn Phú Hương (xã Đại Quang) và thôn Bàng Tân (xã Đại Đồng) ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam mất trắng hơn 20 ha nông sản ngập sâu trong biển nước, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo phản ánh của người dân, từ chiều ngày 25 ở địa phương xuất hiện cơn mưa rào nhỏ nhưng không hiểu vì sao nước dâng lên cao đến hơn 1 mét. Có mặt tại địa phương sáng nay, chúng tôi chứng kiến có hàng trăm hộ dân đứng ngồi không yên trên bờ, khóc ròng vì hoa màu, dưa hấu, dưa gang của gần 20 ha nổi lềnh bềnh trôi trên mặt nước. 

Ông Phan Văn Tuấn (thôn Phú Hương) cho biết, chiều qua ông cùng những hộ dân khác ở ruộng dưa về vẫn bình thường. Khi chuẩn bị ăn tối, nghe tiếng la thất thanh  ông tất tả chạy ra ruộng dưa nhà mình và sửng sốt khi nhìn thấy nước sông mỗi lúc càng dâng cao. Mọi người chỉ biết tranh thủ lấy ghe vớt được một ít, còn lại bị chôn vùi trong biển nước.

 - 1

 Người dân liều mình vớt lại nông sản trong gần 20 ha ngập nước đến hơn 1 mét.

 

 

“Chỉ còn đúng 1 tuần nữa là xuất bán hơn mẫu dưa, giờ nước ngập úng, nhà tôi  mất trắng sau cả năm chăm sóc, vun trồng. Đau xót quá, mấy chục triệu đồng bỏ sông bỏ biển hết rồi.” – Ông Tuấn buồn bã nói.

Ngoài hộ ông Tuấn, tại đoạn sông Vu Gia qua thôn Phú Hương còn có 6 hộ tham gia trồng dưa, chủ yếu là giống hắc mỹ nhân và 5 ha diện tích đậu phụng, bí đỏ.  Hiện toàn bộ nông sản đã bị nước sông dâng cao nuốt chửng.

Lâm vào tình cảnh tương tự, 15 hộ nông dân trồng dưa hấu, dưa gang và bí đỏ ở thôn Bàng Tân bàng hoàng khi toàn bộ hơn 10 ha dưa giống Trang Nông 10, giống hắc mỹ nhân cũng bị ngập sâu từ 0,5 đến 1 mét có nguy cơ mất trắng. Một số người người dân cho biết, trung bình mỗi ruộng dưa hấu, dưa gang, bí đỏ khoảng tuần nữa xuất bán, lãi mỗi hộ hàng chục triệu.

Ước tính tổng thiệt hại của người dân tại 2 thôn lên tới hàng trăm triệu đồng. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Ngọc Mẫn, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc, cho biết: “Do lượng nước mưa quá lớn nên mực nước sông dù ở mức báo động 1 vẫn gây ngập úng cục bộ. Nước ngập này nằm ngoài lưu vực lòng hồ thủy điện trong khi trong lưu vực lòng hồ thủy điện đã giữ nước nên chúng tôi kết luận không phải do xả lũ. Chúng tôi đã cử người trực tiếp xuống hiện trường và tiếp tục nắm tình hình sự việc”.

 

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/quan-diem-trai-chieu-vu-doi-dien-ban-an-vi-cham-dang-ky-kinh-doanh-3389947.html

Kết nối với chúng tôi